ขณะที่การเล่นเกมและดูวิดีโอ 360 องศาในรูปแบบของ virtual reality นั้นเป็นเรื่องที่สนุกสนานสำหรับผู้บริโภค ซึ่งตอนนี้ผู้บริโภคเริ่มที่จะมองหาสิ่งที่น่าสนใจใหม่ๆ ในรูปแบบของ virtual reality นั่นคือจุดเริ่มต้นของ Gone ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างทีมงาน Samsung กับ Skybound Entertainment ทีมผู้สร้างที่อยู่เบื้องหลังซีรี่ย์เรื่องดังอย่าง Walking Dead ซึ่งหลังจากที่ตอนแรกได้ถูกปล่อยออกมาและทางทีมงานของ engadget ได้พูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังแล้ว ก็ยิ่งคอนเฟิร์มว่า Gone จะเป็นคอนเทนต์ที่แตกต่างจากคอนเทนต์อื่นๆ ของ 360 virtual reality ที่เคยผ่านมา และนั่นยิ่งทำให้เทคโนโลยีนี้มีความน่าติ่นเต้นขึ้นไปอีก

Gone เป็นหนัง interactive ที่จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับลูกสาวที่หายตัวไปอย่างลึกลับ โดยผู้ชมจะสามารถรับชมเรื่องราวดังกล่าวได้จากหลายๆ มุมมอง เพื่อให้ได้ลองพยามไขปริศนาของเรื่องดังกล่าวไปพร้อมๆ กับตัวละครในเรื่อง ซึ่งมันจะไม่เหมือนกับหนัง interactive ที่ผ่านๆ มาที่ให้ผู้ชมสามารถที่จะเลือกตอนถัดไปของหนังได้เอง ผู้ชมไม่จำเป็นต้องตัดสินใจอะไรทั้งสิ้น เพื่อให้เรื่องดำเนินไป แต่การที่ Gone ให้ผู้ชมสามารถที่จะมองภาพได้จากหลายๆ มุมจะทำให้รู้สึกเหมือนเรายืนอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ เพื่อหาข้อมูลเพิ่มว่า Emilia Clover ลูกสาวอายุ 9 ขวบนั้น หายไปไหนกันแน่

แต่ละตอนจะมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 5-6 นาที โดยที่ทุกตอนจะถูกถ่ายทำแบบ 360 องศา ทำให้ผู้ชมสามารถที่จะหมุนวิดีโอดูได้รอบๆ ตัว เพื่อดูเหตุการณ์ในหนังว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งระหว่างที่คลิปวิดีโอกำลังเล่นไป เราจะเห็นเป็นเหมือนจุดเล็กๆ ที่เรืองแสงอยู่ในฉาก ซึ่งเมือเรากดที่ปุ่มควบคุมที่ VR headset ขณะที่กำลังมองจุดนั้นๆ อยู่ เราก็จะถูกนำไปสู่อีกมุมมองหนึ่งในฉากเดียวกัน อย่างเช่น ในตอนแรกเราจะมาสามารถมองเห็นสนามเด็กเล่นจากสายตาของแม่ที่นั่งอยู่บนม้านั่ง หรือจะเลือกมองจากมุมมองของลูกที่กำลังเล่นสไลเดอร์อยู่ก็ได้ โดยที่ปุ่มดังกล่าวจะหายไปเมื่อฉากถูกเปลี่ยน ดังนั้นผู้ชมจะต้องคอยมองหาปุ่มดังกล่าวก่อนที่เนื้อเรื่องจะข้ามไป

“พลอตของหนังเรื่องนี้คือ ต้องการที่จะแสดงออกถึงความรวดเร็วของการหายตัวไปของคนๆ หนึ่ง เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนี้ อยู่ๆ ก็หายไปในเวลากลางวัน และแม่ของเธอก็ทุ่มเวลาทั้งหมดในการที่จะสืบหาความจริง และด้วยปุ่มที่แสดงอยู่บนฉากต่างๆ จะทำให้ผู้ชมสามารถที่จะสืบหาความจริงไปพร้อมกับแม่ของเธอ” Rachel Skidmore, Director of media development ของ Skybound Entertainment อธิบาย “เราอยากให้เรื่องเนื้อเรื่องของเราค่อยๆ ให้เบาะแสผู้ชมไปเรื่อยๆ ไม่ใช่การตามล่าความจริงเพียงอย่างเดียว”

การที่สร้างปุ่มขึ้นมาเพื่อให้ผู้ชมสามารถเปลี่ยนมุมมองการดูคอนเทนต์ได้ Skidmore ก็หวังที่จะให้ผู้ชมนั้นกลับไปดูซ้ำอีกรอบ เพื่อดูให้ครบทุกมุมมองที่แต่ละฉากกำหนดไว้ “เราอยากให้ผู้ชมของเรากดดูซ้ำอย่างแน่นอน เพราะเราได้บอกผู้ชมไว้ด้วยว่ามีปุ่มทั้งหมดกี่ปุ่มในตอนท้ายของแต่ละตอน” แต่ไมไ่ด้หมายความว่าจะต้องกดดูหมดทุกปุ่มเพื่อที่จะเข้าใจเรื่องทั้งหมด เพียงแต่คุณอาจจะไม่ได้อรรถรสของการดูหนังและหลากหลายมุมมองเท่าที่ควร

การถ่ายทำหนังเรื่องนี้มีความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะการถ่ายหนังแบบ 360 องศานั่นหมายความว่า ทีมช่างกล้องจะต้องไปหลบซ่อนอยู่ตามพุ่มไม้หรือหลังต้นไม้ และสคริปหนังทั้งเรื่องจะต้องถูกเขียนเพื่อที่จะสามารถตอบโจทย์เรื่องการเพิ่มมุมมองของตัวละครแต่ละตัวด้วย โดยทีมงานได้ทำงานร่วมกับ WeVR สำหรับการถ่ายทำและใช้กล้องของ GoPro ควบคู่ไปกับ Sony เพื่อที่จะเก็บมุมมองได้อย่างครบถ้วน “แต่ละปุ่มนั้นจะถูกถ่ายแยกกันทั้งหมดด้วยกล้อง 1 ตัวต่อ 1 มุมมอง” Skidmore อธิบายเพิ่มเติม “ทุกๆ รายละเอียดในหนังนั้น รวมทั้งวิธีการนำเสนอจะถูกคิดมาอย่างดีเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ชม”

สำหรับใครที่สนใจและมี Samsung VR อยู่กับตัว ลองเข้าไปดู Gone ได้ที่นี่เลยค่ะ

ที่มา: www.engadget.com


We are the leader in 360° VR Advertising.

With more than 700M Ads served
START CAMPAIGN WITH US SEE DEMO