CEO Shiraz Akmal (left) and CTO Brad Herman

Brad Herman รอวันที่ virtual reality จะเป็นจริงในโลกของเรามานานมาก จุดเริ่มต้นของเขา เริ่มมากจากที่เขาได้เล่นเครื่องเล่น Disney Quest Virtual Reality ในสวยสนุกเมื่อสมัยวัยรุ่นช่วงยุคกลาง 90s และก็ตกหลุมรักมัน จากนั้นอีกไม่กี่ปีถัดมา Brad ก็ได้เห็นถึงเทคโนโลยี่ตัวหนึ่งที่ผลิตโดยทีมจาก Carnegie Mellon ที่งาน Siggraph ซึ่งเป็นงานประชุมสำหรับคนทำกราฟฟิคคอมพิวเตอร์ ที่สามารถเปลี่ยนผู้ใช้งานเป็นสไปเดอร์แมนได้

“สมัยนั้น การทำกราฟฟิคนั้นไม่ได้มีอะไรมากมายไปกว่ากล่องหลายๆ ใบที่มีสีต่างๆ เพื่อสร้างเป็นตึกในเมือง” Herman ย้อนความทรงจำในสมัยก่อนให้เราฟัง “อะไรหลายๆ อย่างยังดูทื่อๆ แข็งๆ อยู่”

ระหว่างที่พอการพัฒนาของเทคโนโลยีกราฟฟิค Herman ก็ได้ค้นพบว่าระบบคอมพิวเตอร์กราฟฟิคนั้นเป็นเครื่องมือที่จะสามารถสร้างประสบการณ์ที่ทรงพลังได้

ปัจจุบันหลังจากที่เทคโนโลยีเริ่มที่จะลงตัวและมีการพัฒนาไปเป็นอย่างมากแล้ว เขาและหุ้นส่วน Shiraz Akmal ได้กล่าวว่า มันถึงเวลาแล้วที่จะช่วยกระจายให้อุตสาหกรรมนี้เป็นสื่อเทคโนโลยีสำหรับคนทั่วไป ทั้งคู่จึงตัดสินใจที่จะลาออกจาก Dreamworks บ. ที่สร้างอนิเมชั่นชื่อดังระดับโลก ละสร้างบริษัทของตนเองที่มีชื่อว่า Spaces โดยได้รับเงินลงทุนกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐจาก นักลงทุนหลายเจ้าตั้ง Comcast Ventures ไปจนถึง Kai-Ful Lee’s Sinovation Fund.

Brad Herman

 

การให้สัมภาษณ์ต่อสาธารณชนครั้งแรกของพวกเขานั้น ได้อธิบายถึงความพยามของทีม และโอกาสทางธุรกิจที่พวกเขามองเห็น ว่า virtual และ mixed reality นั้นจะช่วยให้การเล่าเรื่องนั้นดีกว่า และยังกล่าวถึงความท้าทายที่จะนำพาบริษัทของตัวเองไปสู่เป้าหทายที่ตั้งใจไว้

Herman ได้เปรียบเทียบเทคโนโลยี virtual reality ในปี 2016 นี้ว่าเหมือนกับยุคสมัยของโทรศัพท์มือถือในช่วงยุค 80s ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เวลาในการพัฒนาแต่สุดท้ายแล้วผลลัพธ์ทุกอย่างจะออกมาลงตัว ซึ่งในขณะที่เทคโนโลยีกำลังมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ ก็เป็นช่วงเวลาให้กับนักสร้างคอนเทนต์ว่าจะสร้างคอนเทนต์อย่างไรให้ดูน่าสนใจในสื่อรูปแบบใหม่นี้

จากที่คาดการณ์ สิ้นปีนี้น่าจะได้เห็นโปรเจคดีๆ จากบริษัทใหม่ของคนทั้งคู่ ซึ่งตอนนี้ก็ได้ร่วมทำงานอยู่กับบริษัทยักษ์ใหญ่อยู่หลายเจ้ารวมถึง Microsoft และบริษัทสร้างเกมสัญชาติแคนาดาอย่าง Big Blue Bubble

ที่มา: https://www.recode.net/


We are the leader in 360° VR Advertising.

With more than 700M Ads served
START CAMPAIGN WITH US SEE DEMO