ทำความรู้จักกับ เทคโนโลยี 360° Virtual Reality

เทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Virtual Reality (VR) เป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อ จำลองสภาพแวดล้อมต่างๆ ทั้งจากสภาพแวดล้อมจริง และจากในจินตนาการ ขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์*

ในปัจจุบันทั่วโลก ด้วยความร่วมมือของนักพัฒนากว่า 200,000 คน, บริษัท startups อีกกว่า 700  แห่งทั่วโลก** และหลายๆ แบรนด์ดังในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น Social Network เจ้าใหญ่อย่าง Facebook, บริษัทเทคโนโลยีชื่อดังอย่าง Google หรือแม้กระทั่งผู้ผลิตสินค้าอิเลคทรอนิคอย่าง Samsung และ Sony ต่างก็ให้ความสนใจในเทคโนโลยีที่เรียกว่า 360° Virtual Reality หรือที่แปลเป็นไทยว่า เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง แบรนด์เหล่านี้ได้มีการผลิตอุปกรณ์สำหรับใช้งานกับ เทคโนโลยี 360° Virtual Reality เช่น Google Cardboard, Samsung Gear VR เป็นต้น เพื่อมารองรับเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

VR1

ตัวอย่างบริษัทผู้ให้บริการเกี่ยวกับ เทคโนโลยี 360° Virtual Reality ทั่วโลก**

จากรูปภาพด้านบนที่แสดงถึงภาพรวมของธุรกิจในวงการ 360° Virtual Reality มีบริษัทต่างๆ มากมาย ทั้งที่เป็นผู้ให้บริการทางด้านเทคโนโลยี 360° Virtual Reality ผู้ให้บริการทางด้านอุปกรณ์เพื่อรองรับการใช้งานเทคโนโลยี 360° Virtual Reality, ผู้ให้บริการทางด้าน platform หรือบริษัทที่ได้ประยุกต์นำเอาเทคโนโลยี 360° Virtual Reality นี้ ไปประยุกต์ ดัดแปลง เป็นโปรแกรมสำหรับการใช้งานในแต่ละอุตสาหกรรม

การใช้ เทคโนโลยี 360° Virtual Reality กับผู้บริโภค

เทคโนโลยี 360° Virtual Reality นั้น ได้ถูกคิดค้นมาเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่ด้วยต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างสูง ทำให้ถูกใช้อยู่ในวงจำกัด เช่นในวงการแพทย์ หรือทางการทหาร

เมื่อเวลาผ่านไป เทคโนโลยี 360° Virtual Reality เริ่มถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนค่อยๆ ลดลง จึงเริ่มมีแบรนด์ในต่างประเทศ นำเทคโนโลยีดังกล่าวนั้น มาใช้ในการทำแคมเปญทางการตลาด เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ และความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภค ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์ Topshop แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นได้เปลี่ยนประสบการณ์การชมแฟชั่นโชว์ ให้ผู้บริโภคสามารถชมถ่ายทอดสดแฟชั่นโชว์ได้ในมุมมองที่ต้องการผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ เหมือนไปนั่งชมเองจริงๆ ข้างรันเวย์

ผู้ผลิต เทคโนโลยี 360° Virtual Reality ในประเทศไทย มีใครบ้าง

ในประเทศไทยขณะนี้ ถ้าพูดถึงผู้บริการทางด้านเทคโนโลยี 360° Virtual Reality ก็คงหนีไม่พ้นแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Facebook หรือ Youtube ซึ่งถือเป็นแพลทฟอร์มที่เป็นที่นิยมของคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งในขณะนี้ได้เริ่มพัฒนาระบบให้รองรับไฟล์ในรูปแบบ 360° Virtual Reality VDO แล้ว

หากแต่ถ้ามองในมุมมองของการตลาด การทำแคมเปญกับ 360° Virtual Reality บนแพลทฟอร์มของ Facebook และ Youtube อาจจะยังมีข้อจำกัดอยู่ในหลากหลายแง่มุมที่คุณคาดไม่ถึง เช่นการไม่รองรับภาพนิ่งแบบ 360°, ความสามารถที่มีจำกัดในการเล่นวิดีโอ 360° Virtual Reality ที่สามารถเล่นได้แค่เพียงบาง browserเท่านั้น, การไม่สามารถเล่นวิดีโอ 360° Virtual Reality บนแบนเนอร์ได้ สิ่งเหล่านี้ อาจจะมองดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มันคงจะดีกว่า ถ้าเราสามารถที่จะก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดดังกล่าว และสามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากการนำเทคโนโลยี 360° Virtual Reality มาใช้งาน

เจ้าใหญ่ใช่ว่าจะไม่มีข้อจำกัด

Facebook และ Youtube ดูเหมือนจะกำลังก้าวนำหน้าคู่แข่งอยู่ เพราะได้เริ่มที่จะหันมาให้ความสนใจกับเทคโนโลยีก่อนใครเพื่อน แต่แท้จริงแล้ว ยังมีจุดบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ อีกมากมายที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง แต่ก็ถือว่าค่อนข้างมีผลกับผู้บริโภค และทำให้คอนเทนต์ดังกล่าวไม่ user-friendly

info_VR_Tech_comparison_TH

ด้วยข้อจำกัดข้างต้น ซึ่งเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่นักการตลาดควรทราบก่อนที่จะใช้บริการ virtual reality เจ้าใดเจ้าหนึ่ง  เป็นสาเหตุให้คอนเทนต์ในรูปแบบของวิดีโอ 360° Virtual Reality นั้นจึงไม่ค่อยมีผู้ชมกดดู เพราะความสามารถเรื่องการรองรับของอุปกรณ์และ Browser ซึ่งปัญหาต่างๆ เหล่านี้ จะหมดไป เพราะ AdsOptimal ได้ทำลายทุกข้อจำกัดข้างต้นหมดแล้ว เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ทุกๆ คอนเทนต์นั้น จะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอย่างแน่นอน

AdsOptimal เพราะเราให้บริการมากกว่าแค่วิดีโอ 360° Virtual Reality

AdsOptimal คือทีมงานผู้ให้บริการ เกี่ยวกับเทคโนโลยี 360° Virtual Reality อย่างครบวงจรเจ้าแรกในประเทศไทย อันได้แก่

info_3P_adsoptimal_100

แม้ทาง Facebook และ Youtube จะเริ่มมีการรองรับบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีจุดบกพร่องอยู่มากมาย ซึ่งแตกต่างจากการใช้บริการกับ AdsOptimal ที่ทางทีมได้พัฒนาโปรแกรม จนมั่นใจได้ว่าสามารถนำไปใช้งานได้กับทุกเว็บไซต์ ทุก platform ทั้งในคอมพิวเตอร์ส่วนตัว, สมาร์ทโฟน หรือแทบเล็ต ได้อย่างราบรื่นแน่นอน
นอกจากนี้วิดีโอ 360° Virtual Reality ที่ได้รับการผลิตจากทางทีม AdsOptimal นั้น ไม่ใช่เพียงแค่ผู้ชมจะได้ชมวิดีโอเพียงเท่านั้น แต่ผู้ชมยังสามารถที่ตอบโต้กับภาพวิดีโอดังกล่าวได้เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการดังกล่าวได้ โดยที่เราสามารถกำหนดจุดที่ต้องการจะให้ข้อมูล และข้อมูลที่ต้องการจะใส่ลงไปได้เอง ทำให้วิดีโอ 360° Virtual Reality ของคุณนั้น ไม่ใช่เพียงแค่วิดีโอที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภค แต่ยังช่วยให้ข้อมูลเพิ่มเติม และเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ของคุณด้วย

ตัวอย่าง VDO 360° Virtual Reality ที่ได้รับการพัฒนาโดยทีมงาน AdsOptimal
         นอกเหนือจากการโพสไฟล์วิดีโอของคุณลงใน Social Media ต่างๆ เช่น Facebook หรือ Youtube ที่ปัจจุบันเริ่มรองรับสกุลไฟล์ของวิดีโอ 360° Virtual Reality แล้ว ทางทีมงาน AdsOptimal ยังให้บริการทางด้านสื่อออนไลน์ ตั้งแต่การซื้อสื่อ, การนำไฟล์วิดีโอ 360° Virtual Reality ลงในสื่อต่างๆ เช่น สื่อแบนเนอร์, การแสดงผลในเว็บไซต์ ซึ่งสามารถแสดงผลแบบ 360 องศาได้เลย โดยที่ผู้ชมไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่น หรือสวมใส่อุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติม

VR2

ตารางเปรียบเทียบการให้บริการ การลงสื่อผ่านทีม AdsOptimal กับ สื่อเจ้าอื่นๆ

จากตารางด้านบน จะเห็นได้ว่าการใช้บริการกับทีม AdsOptimal นั้น มีข้อได้เปรียบเป็นอย่างมาก ในเรื่องของการแสดงผล ทางทีม AdsOptimal ได้พัฒนาโปรแกรมสำหรับเล่นไฟล์วิดีโอ 360° Virtual Reality ที่สามารถนำไปแสดงผลได้บนทุกๆ platform  ทุกเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นบนหน้า feed ของ Social Media เช่น Facebook, Youtube, Twitter, Tumblr แอพพลิเคชั่นแชท อย่าง Line และ WeChat บนสื่อโฆษณาออนไลน์ต่างๆ ของ Google, หรือการแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ของแบรนด์ หรือแม้กระทั่งการแสดงผลบนหน้าจอในงานอีเวนต์ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังรองรับการเล่นผ่านอุปกรณ์ Google Cardboard ด้วยเช่นกัน ทำให้มั่นใจได้ว่า ไฟล์วีดีโอของคุณนั้น จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

info_why_adsoptimal_100

ด้วยความสามารถของโปรแกรม player ที่ทางทีม AdsOptimal ได้พัฒนาขึ้นมาดังที่กล่าวไปข้างต้น ส่งผลให้การวัดผลในรูปแบบของ CTR (Click-Through-Rate) นั้นมากกว่าการลงสื่อแบบ traditional online media ถึง 10 เท่า

ไม่เพียงแค่นั้น แต่เรามั่นใจได้ว่าประสบการณ์โลกเสมือนจริง หรือ 360° Virtual Reality Experience นั้น จะสามารถช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคและช่วยเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้อย่างแน่นอน โดยสามารถอ่านตัวอย่างการทำงานของทีม AdsOptimal กับทีมเอเจนซี่ชื่อดังในไทยอย่าง BBDO Bangkok และผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ Honda ที่ได้ร่วมกันสร้างประสบการณ์เสมือนจริงดังกล่าวให้กับผู้บริโภคในประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม: AdsOptimal ร่วมมือกับ BBDO Bangkok และ Honda สร้างประสบการณ์เสมือนจริงแบบ 360° ครั้งแรกของวงการรถยนต์ในไทย
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท
: https://www.adsoptimal.com/
ติดต่อทีมงาน: 360vr@adsoptimal.com

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก:
https://venturebeat.com/2016/03/19/what-to-expect-from-virtual-reality-in-2016/
https://www.inition.co.uk/case_study/virtual-reality-catwalk-show-topshop/


We are the leader in 360° VR Advertising.

With more than 700M Ads served
START CAMPAIGN WITH US SEE DEMO